Tiêu chuẩn EN795 là một tiêu chuẩn Châu Âu liên quan đến thiết bị bảo hộ và an toàn trong công việc ở độ cao, đặc biệt là khi làm việc trên các bề mặt cao hoặc trong môi trường nguy hiểm. Tiêu chuẩn này được thiết kế để đảm bảo rằng các hệ thống an toàn được sử dụng khi làm việc ở độ cao đáp ứng các yêu cầu an toàn cần thiết.

EN795 thường được liên kết với các loại thiết bị như dây an toàn, các hệ thống treo, v.v. Mục tiêu chính của tiêu chuẩn này là đảm bảo rằng các hệ thống này đáp ứng các tiêu chí an toàn cần thiết để ngăn chặn tai nạn và bảo vệ người làm việc ở độ cao.Tiêu chuẩn EN795 là gì?

Phòng thí nghiệm EUROLAB cung cấp các dịch vụ thử nghiệm được công nhận và đánh giá sự phù hợp trong phạm vi tiêu chuẩn EN 795. Tiêu chuẩn Châu Âu này quy định các yêu cầu về tính năng và các phương pháp thử nghiệm liên quan đối với các neo một người sử dụng dùng để giải cấu trúc.

Tiêu chuẩn EN 795 mô tả các yêu cầu đối với thiết bị neo áp dụng cho người dùng. Đặc điểm kỹ thuật CEN / TS 16415 hợp lệ cho các thiết bị neo được thiết kế cho nhiều người dùng.

Tiêu chuẩn EN 795 bao gồm năm loại thiết bị neo khác nhau:

  • Loại A: Thiết bị neo có một hoặc nhiều điểm neo cố định được gắn cố định vào kết cấu (các điểm neo đơn được cố định chắc chắn dưới lòng đất)
  • Loại B: Thiết bị neo với một hoặc nhiều điểm neo cố định mà không cần gắn cố định vào kết cấu (các điểm neo tạm thời có thể được tháo ra một lần nữa mà không có dấu vết sau khi sử dụng)
  • Loại C: Thiết bị neo (hệ thống dây cứu sinh) sử dụng dây ngang mềm dẻo không thể uốn cong quá 15 độ
  • Loại D: Thiết bị neo sử dụng ray cứng ngang với độ lệch tối đa 15 độ so với mặt bằng (hệ thống an toàn đường sắt)
  • Loại E: Thiết bị neo để sử dụng trên các bề mặt nằm ngang với độ lệch tối đa là 5 độ so với phương ngang (thiết bị neo được giữ cố định bằng trọng lượng của chính chúng)

Tuy nhiên, theo quyết định của Ủy ban Liên minh châu Âu, các loại A, C và D không được coi là phương tiện bảo vệ cá nhân vì chúng không thể di chuyển khỏi vị trí của chúng. Các loại neo được liên kết chặt chẽ với cấu trúc tòa nhà để chúng tuân theo các nguyên tắc tương tự áp dụng cho các sản phẩm xây dựng. Tiêu chuẩn EN 795 không thể được sử dụng để chứng nhận sản phẩm xây dựng. Do đó, hiện không có tiêu chuẩn hợp lệ cho các loại neo này.

Mặt khác, theo quyết định của Ủy ban Liên minh châu Âu, chỉ có loại B và E được chấp nhận làm neo di động và nằm trong phạm vi của chỉ thị trang bị bảo vệ cá nhân.

Thiết bị neo là thiết bị có một hoặc nhiều điểm gắn và được sử dụng để gắn hệ thống an ninh. Sự phân loại được đề cập ở trên (lớp AE) xác định các loại neo khác nhau và các ứng dụng khác nhau như di động, cài đặt cố định hoặc hệ thống ngang.

Thiết bị neo là một phần thiết yếu của một hệ thống chống rơi hoạt động tốt. Các hệ thống như vậy thường bao gồm ba hệ thống con chính:

  • Dây an toàn
  • Liên kết hoặc hệ thống con hấp thụ liên kết
  • hệ thống phụ neo đậu

Neo phải chịu sự chống ăn mòn cùng với các thử nghiệm khác như độ biến dạng, lực động và tính toàn vẹn với tiêu chuẩn này. Các thành phần kim loại được sử dụng trong thiết bị bảo vệ chống rơi phải được thử nghiệm phun muối để chứng minh khả năng chống ăn mòn môi trường tối thiểu, đặc biệt là chống gỉ. Trong quá trình thử nghiệm này, các sản phẩm được giữ trong 48 giờ trong một buồng kín chứa đầy sương muối, có thể gây ăn mòn kim loại không được bảo vệ, sau đó được kiểm tra độ ăn mòn và chức năng.

Đây là một giải pháp rất phù hợp để bảo vệ người lao động trên cao mà các biện pháp bảo vệ tập thể như điểm neo đậu, lan can hoặc lưới an toàn không thể sử dụng. Khi chọn thiết bị neo, không chỉ cần tính đến các thông số của kết cấu cứng mà thiết bị hoạt động, mà còn phải tính đến mức độ và hình thức chuyển động cần thiết, cũng như loại hệ thống phụ của phụ kiện. Các thiết bị neo nên được lắp đặt ở những nơi thích hợp để chúng không gây trở ngại cho việc làm việc ở một vị trí nhất định và không gây thêm mối đe dọa.

Trong số nhiều nghiên cứu thử nghiệm, đo lường, phân tích và đánh giá mà nó cung cấp cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau, tổ chức của chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ thử nghiệm cho các thiết bị neo cung cấp khả năng bảo vệ chống rơi từ độ cao trong phạm vi tiêu chuẩn EN 795, trong khuôn khổ quốc gia và tiêu chuẩn quốc tế, với đội ngũ chuyên gia được đào tạo và trang thiết bị công nghệ tiên tiến.